Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

Hạ tầng số là gì? 3 Vai trò cần thiết đối với doanh nghiệp

Mục lục bài viết

Hạ tầng số là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh số hóa toàn cầu và sự phát triển của công nghệ thông tin, hạ tầng số thúc đẩy sự phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể hạ tầng số là gì? và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp, theo dõi bài viết sau cùng Lạc Việt

1. Hạ tầng số là gì?

Hạ tầng số là gì? Hạ tầng số hay còn gọi là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số là những gì liên quan đến công nghệ kỹ thuật, vật chất, các quy định liên quan… Tất cả giá trị hạ tầng số tạo ra nhằm phục vụ quá trình sản xuất cũng như cuộc sống của con người. Mọi hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp đều cần hạ tầng số mới có thể vận hành hiệu quả.

hạ tầng số là gì
Hạ tầng số ngày càng được thiết lập phổ biến trong cuộc sống

2.Tại sao hạ tầng số lại quan trọng và cần thiết đối với doanh nghiệp?

2.1 Nhiệm vụ quốc gia giao phó

Việt Nam trong công cuộc chuyển đối số quốc gia với đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hạ tầng số giữ một vai trò quan trọng trong công cuộc này. Trong Quyết định 749/QĐ-TTg về chương trình chuyển đổi số quốc gia đã nêu rõ: “Việc xây dựng hạ tầng số là nhiệm vụ hàng đầu trong công cuộc chuyển đổi số. Để làm được điều này cần có sự liên kết chặt chẽ của toàn bộ hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân từ trung ương đến địa phương.”

Như vậy, có thể thấy xây dựng nền tảng hạ tầng số là nhiệm vụ quốc gia giao phó, mỗi doanh nghiệp, tổ chức cần chú trọng tập trung.

2.2 Hạ tầng số là cơ sở để doanh nghiệp tồn tại, phát triển

Vai trò của hạ tầng số là gì? Thực tế trong vài năm trở lại đây đã cho thấy vai trò quan trọng của hạ tầng số. Con người sử dụng càng nhiều hình thức làm việc, học tập thông quan nền tảng trực tuyến. Nếu không có hạ tầng số, các hình thức làm việc từ xa không thể diễn ra. 

Mặt khác, nếu doanh nghiệp vẫn duy trì hình thức làm việc truyền thống sẽ nhanh chóng bị lạc hậu, thụt lùi so với đối thủ. 

hạ tầng số là gì
Hạ tầng số thúc đẩy phát triển kinh tế số

Với nền tảng hạ tầng số, các hoạt động của doanh nghiệp được tối ưu hóa, hình thức trao đổi, giao tiếp trong công việc trở nên nhanh chóng hơn. Từ đó gia tăng năng suất công việc, hướng tới mục tiêu phát triển tổ chức. 

Hạ tầng số còn giúp cho quá trình lưu trữ dữ liệu, khả năng gắn kết giữa các phòng ban trở nên nhất quán. Khắc phục sự gián đoạn từ phương pháp làm việc truyền thống. Do đó, việc đầu tư vào hạ tầng số là một nhiệm vụ cần thiết cần thực hiện để mang lại lợi nhuận, góp phần phát triển doanh nghiệp. 

2.3 Hạ tầng số là xu hướng toàn cầu của mọi doanh nghiệp trên thế giới

Hạ tầng số là xu hướng chung của toàn cầu, gia tăng khả năng kết nối với thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hạ tầng số sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhờ các nền tảng kinh doanh mới của thương mại điện tử. 

Hạ tầng điện tử
Xây dựng hạ tầng kỹ thuật số là xu hướng toàn cầu

2.4 Hạ tầng số gồm những gì? 6 Thành phần cốt lõi trong hệ thống kỹ thuật số

Thành phần cốt lõi của hạ tầng số là gì? Dưới đây là 6 thành phần chính trong hệ thống kỹ thuật số: 

 • Mạng truy cập: là những cơ sở hạ tầng vật lý có nhiệm vụ kết nối các thiết bị và tài khoản người dùng với các dịch vụ trực tuyến.
 • Data center (Trung tâm dữ liệu): là nơi lưu trữ, quản lý dữ liệu thông qua các thiết bị vật lý thuộc hệ thống công nghệ thông tin như máy chủ, ô đĩa lưu trữ,… cung cấp năng lực tính toán và lưu trữ quy mô lớn.
 • Bảo mật thông tin: Một trong những thành phần cốt lõi của hệ thống kỹ thuật đô là khả năng bảo mật thông tin. Đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn thông tin cho các dữ liệu và thông tin truyền qua mạng. 
 • Công nghệ đám mây (Cloud): Hệ thống điện toán đám mây cung cấp tài nguyên lưu trữ và các dịch vụ khác qua internet. Công nghệ này cho phép các tổ chức truy cập vào tài nguyên mà không cần phải thông qua các cơ sở hạ tầng vật lý.
 • Thiết bị kết nối: Những thiết bị bao gồm máy tính, điện thoại, di động,… dùng để kết nối vào hạ tầng số.
 • Công nghệ 5G và IoT: Hai thành phần này đóng vai trò quan trọng, đẩy nhanh đường truyền, cho phép kết nối nhanh chóng, tin cậy cho mọi hoạt động số.
Hạ tầng điện tử
Hạ tầng số bao gồm 6 thành phần chính

3. Tại sao hạ tầng số đóng vai trò là nền tảng trong chuyển đổi số doanh nghiệp?

Hạ tầng số đóng vai trò là nền tảng trong chuyển đổi số doanh nghiệp bởi những yếu tố:

 • Liên kết ổn định: Để thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần thay đổi các quy trình vận hành từ truyền thống sang quy trình số. Vì vậy, cần có nền tảng hạ tầng số để làm cơ sở cho các ứng dụng, giải pháp chuyển đổi số hoạt động. Và nhờ có hạ tầng số các ứng dụng số mới được liên kết ổn định, tạo nên một hệ thống tối ưu để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ quá trình chuyển đổi số: Ngày càng có nhiều kỹ thuật công nghệ được phát triển với nhiều tính năng vượt trội. Cần có một nền tảng hạ tầng số đáp ứng cho hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có sự đầu tư đúng mức cho hạ tầng số.
 • Gia tăng uy tín cho tổ chức: Những doanh nghiệp về đích sớm trong hành trình chuyển đổi sớm đạt được những thành tựu đáng kể. Có thể kể đến như cải thiện hiệu suất công việc, tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí, từ đó gia tăng lợi nhuận. Từ đó, gia tăng vị thế của doanh nghiệp cũng như tạo độ uy tín trên thị trường.
 • Gia tăng lợi thế cạnh tranh: Hạ tầng số sẽ là nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp thực hiện các chiến lược số. Từ đó tối ưu mọi hoạt động vận hành, hướng đến mục tiêu phát triển, mở rộng thị trường, tăng lợi thế cạnh tranh.
Hạ tầng kỹ thuật số
Chuyển đổi số không thể thực hiện nếu thiếu hạ tầng số

Hạ tầng số đóng một vai trò quan trọng không thể phủ nhận trong việc hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp. Do đó, đầu tư và phát triển hạ tầng số không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với mọi doanh nghiệp muốn vững bước và thành công trong kỷ nguyên số hóa. Hy vọng qua bài viết này, quý doanh nghiệp có đã có những thông tin hữu ích về hạ tầng số là gì và có lựa chọn đầu tư hạ tầng số phù hợp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Công ty Cổ phần Tin Học Lạc Việt
 • Hotline: (+84.28) 3842 3333
 • Email: info@lacviet.vn – Website: www.lacviet.vn
 • Trụ sở chính: 23 Nguyễn Thị Huỳnh, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS