Công ty CP Tin Học Lạc Việt

TÀI NGUYÊN

Dẫn đầu xu thế Ứng dụng CNTT trong quản lý doanh nghiệp

Ngày nay, Công nghệ thông tin (CNTT) đã ảnh hưởng sâu rộng đến việc quản trị doanh nghiệp (DN) ở mọi ngành nghề và lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng đầu tư hợp lý, chọn lọc gói giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình.

​Nền CNTT đã không ngừng phát triển để đưa ra hàng loạt sản phẩm công nghệ thông minh phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp. Song trong thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng CNTT vào vận hành, quản lý doanh nghiệp một cách bài bản và thành công. Bởi hiện nay trên thị trường có vô vàn những sản phẩm CNTT với "muôn mặt" giá cả khác nhau.Muốn thành công, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt DN vừa và nhỏ phải biết "liệu cơm gắp mắm", nắm rõ nhu cầu, thực tiễn mà doanh nghiệp mình đang cần để lựa chọn đầu tư gói sản phẩm, giải pháp công nghệ phù hợp. Đây cũng gần như là một nguyên tắc cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải "thuộc nằm lòng."

 Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp mắc phải sai lầm khi quyết định đầu tư xây dựng hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning – quản trị doanh nghiệp toàn diện) để cải thiện năng lực cạnh tranh khi mà chưa thực sự hiểu rõ mục tiêu, chiến lược, nhu cầu… của mình.

Sau khi đầu tư, đa phần các công ty này đều có hệ thống ERP không mấy phù hợp với chiến lược phát triển, quy trình làm việc giữa các phòng ban; tệ hơn nữa, nó không tương thích với hệ thống CNTT cũ đang vận hành tại doanh nghiệp.Trên thực tế, tùy vào quy mô hoạt động và độ chuyên nghiệp trong hệ thống quản lý, CNTT có thể được áp dụng tại doanh nghiệp từ mức cơ bản (công cụ tác nghiệp, kết nối liên lạc, quảng bá, tiếp thị…) đến chuyên môn hóa cao (sản xuất, cung ứng, kế hoạch, kiểm soát, đo lường, cải tiến, huấn luyện…). Vì thế, trước khi quyết định đầu tư xây dựng hệ thống CNTT, doanh nghiệp cần nhìn thấy những lợi ích thực tiễn qua việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, tùy vào nhu cầu ở các cấp độ khác nhau.

Lựa chọn công nghệ và nhà cung cấp (NCC) uy tín là một nguyên tắc nữa mà DN không thể không tuân thủ. Trong hàng loạt sản phẩm CNTT của các NCC khác nhau, nếu không có kiến thức và đủ tỉnh táo, doanh nghiệp có thể không chọn đúng giải pháp CNTT mà mình cần. Chẳng hạn sử dụng phần mềm gì, giá cả ra sao, khả năng phần mềm tương thích với phần cứng hay không…

Theo các chuyên gia CNTT thì tốt nhất doanh nghiệp có thể chọn một NCC phần cứng có thể đáp ứng luôn được phần mềm và dễ dàng thay đổi được phần mềm theo yêu cầu.

Như vậy, việc nâng cấp, phát triển CNTT của doanh nghiệp trong tương lai dễ dàng hơn và các chi phí bỏ ra cũng sẽ được sử dụng hiệu quả. Với nhiều sản phẩm CNTT như phần mềm dùng thử, phầm mềm miễn phí, phần mềm thương mại với nhiều giá cả khác biệt, vì thế bắt buộc doanh nghiệp phải hiểu chính mình muốn gì từ hệ thống CNTT, từ đó mới có thể quyết định việc dùng phần mềm mã nguồn mở, phần mềm miễn phí, phần mềm giá rẻ hay phần mềm cao cấp…

Để được tư vấn thêm về các sản phẩm, giải pháp phần mềm, phần cứng từ Công ty CPTH Lạc Việt, vui lòng truy cập: http://www.lacviet.vn/san-pham hoặc liên hệ qua hotline: +(028) 3842 3333.

MDC