Công ty CP Tin Học Lạc Việt

TÀI NGUYÊN

Việt Nam ở đâu trên bản đồ AI thế giới

Bắt đầu bùng nổ từ năm 2015, thuật ngữ AI (Trí tuệ nhân tạo) nhanh chóng lan rộng trên toàn Thế giới bởi khả năng hiện thực hóa những điều vốn chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Tại Việt Nam, làn sóng AI vẫn đang phát triển và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới công nghệ. Vậy, làm thế nào để nhanh chóng ứng dụng công nghệ toàn cầu này tại Việt Nam?

Trí tuệ nhân tạo – Sự trỗi dậy của thế giới ngầm

Thuật ngữ AI – Trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng trong các phòng nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học máy tính tại Hội nghị Dartmouth, Mỹ vào năm 1956. Lúc này, đây được coi như mục tiêu biến những khả năng chỉ có trong khoa học viễn tưởng trở thành sự thật, thông qua hình thức bên ngoài là robot và AI chính là bộ não và giao tiếp của chúng.Mùa hè năm 1956, ước mơ của những nhà tiên phong về công nghệ AI lúc bấy giờ là xây dựng các máy móc phức tạp – có đặc điểm giống với trí thông minh con người, với nền tảng được gọi là "General AI" – những thiết bị hoàn hảo có tất cả các giác quan của con người (hoặc nhiều hơn thế), mang khả năng suy đoán, suy nghĩ như chúng ta.Vào thập niên 1980 và đầu những năm 2010, 2 phân nhánh của Trí tuệ nhân tạo là Machine Learning (Máy học) và Deep Learning (Học sâu) lần lượt ra đời. 2 khái niệm này được giải thích như sau:

Machine Learning: là chương trình chạy trên một mạng thần kinh nhân tạo, có khả năng huấn luyện máy tính "học" từ một lượng lớn dữ liệu được cung cấp để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Deep Learning: tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến mạng thần kinh nhân tạo nhằm nâng cấp các công nghệ như nhận diện giọng nói, tầm nhìn máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Deep learning đang trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất trong khoa học máy tính. Chỉ trong vài năm, deep learning đã thúc đẩy tiến bộ trong đa dạng các lĩnh vực như nhận thức sự vật (object perception), dịch tự động (machine translation), nhận diện giọng nói,… - những vấn đề từng rất khó khăn với các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo không còn xa lạ với giới công nghệ Việt Nam, và nhiều ông lớn trong ngành này sẵn sàng chi mạnh tay để tối ưu hóa những công nghệ này vào sản phẩm của mình, kể cả những cá nhân kỹ sư trẻ cũng cố gắng tham gia vào mỏ vàng trên.

Tuy nhiên, Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam vẫn chưa thật sự được phát triển được hết tiềm năng của nó, toàn bộ nền công nghệ Việt Nam đang phát triển với tốc độ vũ bão nhưng sự phát triển trí tuệ nhân tạo ở quốc gia hình chữ S vẫn chỉ ở giai đoạn manh nha. Mặc dù công nghệ này đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như: y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... đồng thời, nó cũng được ứng dụng cho các doanh nghiệp, tích hợp sản phẩm và xây dựng nguồn nhân lực.Việt Nam cần khởi động và phát triển một cộng đồng chuyên gia nhân lực về trí tuệ nhân tạo, hình thành hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ thúc đẩy công nghệ AI phát triển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước, tạo nên sự đột phá mang tính chiến lược, nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả, đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Dấu ấn AI Việt trên Thế giới.

Làm việc tại "Bộ não" của Google – Google Brain, nhà khoa học trẻ Lương Minh Thắng là một trong hai nhà nghiên cứu khoa học người Việt tại Google Brain, mảng hoạt động có tầm ảnh hưởng lớn tại Google.


(Lương Minh Thắng, kỹ sư phát triển Máy học tại Google Brain)

Nhà khoa học ở tuổi 30 này chuyên nghiên cứu và ứng dụng Máy học và Học sâu vào nâng cao khả năng dịch thuật. Với chuyên môn là Ngôn ngữ tự nhiên (natural language) và Học sâu (Deep Learning), anh áp dụng những kiến thức và nghiên cứu của mình giúp Google Translate có thể dịch được những câu phức, đoạn văn, bổ sung nghĩa với những từ có nhiều nghĩa thay vì phải dịch từng câu đơn giản như trước. Điều này mang lại những cải tiến vượt trội cho ngành dịch thuật vì khi dịch những từ hiếm gặp, máy sẽ phân tích từ đó thành nhiều phần với nhiều ngữ nghĩa rồi đưa ra kết quả chung nhất. Thông qua những đóng góp về nghiên cứu ngôn ngữ máy tính, ảnh hưởng đến ngành học thuật và công nghiệp, Lương Minh Thắng là một trong số ít những người có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đặc biệt là machine translation (dịch máy tự động), và học sâu.

(Kỹ sư Nguyễn Vũ Thanh Tùng)

Cùng với Lương Minh Thắng, những cái tên như Nguyễn Vũ Thanh Tùng - kỹ sư phần mềm cao cấp cho mảng AI tại LINE Corporation, Nhật Bản, Nguyễn Vũ Thanh Tùng đã trực tiếp làm việc trong nhiều dự án về trí tuệ nhân tạo như trợ lý ảo Clova. Hay như Phạm Thành Thái, Nhà kinh tế học dùng trí tuệ nhân tạo giải quyết bài toán Quan hệ nhân quả (Causal Inference) trong kinh tế lượng ứng dụng vào kinh doanh tại Amazon (Mỹ). Thái là một trong số ít các nhà kinh tế kết hợp việc sử dụng machine learning (máy học), một nhánh của trí tuệ nhân tạo trong các nghiên cứu về quan hệ nhân – quả của kinh tế học.

(Ông Phạm Thành Thái)

Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam vẫn đang có nhiều tiềm năng để phát triển bùng nổ trong thời gian tới nhờ những bước đi tiên phong của nhiều nhân tài đất Việt trên Thế giới với đam mê ghi dấu ấn đất nước.

Tại Lạc Việt, Trí tuệ nhân tạo và các phân ngành của nó như Máy học, Học sâu và Phân tích ngôn ngữ tự nhiên vẫn đang được phát triển và ứng dụng trên hầu hết các sản phẩm phục vụ cho doanh nghiệp và cộng đồng như: SureLAW - Ứng dụng hỏi đáp Pháp luật, chấm công - nhận diện khuôn mặt bằng AI,… Qúy khách quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Website: http://www.lacviet.vn

E-mail: lacviet@lacviet.com.vn

Liên hệ: (028) 3842.3333