Công ty CP Tin Học Lạc Việt

TÀI NGUYÊN

Chuyển mình hướng tới Xã hội siêu thông minh 5 0

Trợ lý ảo, giao dịch ảo,… bùng nổ trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo nên phản ứng hạt nhân, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mỗi cá nhân. Cách mạng công nghiệp 4.0 có tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới, làm thay đổi hầu hết các ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Giờ đây, khái niệm “Xã hội 5.0” được người Nhật nhắc đến đầu tiên, đây là xã hội kế thừa những tinh hoa nhất về mặt công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hiểu về Xã hội 5.0

Khái niệm này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016 trong Kế hoạch cơ bản về Khoa học và Công nghệ lần thứ V - một chiến lược quốc gia 5 năm (2016-2020) do Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo (CSTI) xây dựng. Kế hoạch này đã tổng hợp các kết quả thảo luận chuyên sâu của các hội đồng chuyên gia gồm: Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) kể từ năm 2014. Quá trình này dẫn đến sự ra đời khái niệm xã hội 5.0, như một tầm nhìn của chính phủ Nhật Bản đối với tương lai của đất nước này.

Xã hội 5.0, còn được gọi là xã hội siêu thông minh, tạo ra một hệ thống kinh tế xã hội toàn diện, bền vững, được các yếu tố công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ như phân tích dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (robot) và IoT (Internet vạn vật).Trước đây, trong xã hội 4.0, dữ liệu được thu thập về sẽ do con người phân tích. Còn trong xã hội 5.0, con người, vạn vật và các hệ thống được kết nối với nhau tại không gian ảo, siêu thông minh. 

 Xã hội 5.0 được tóm tắt lại trong 5 khái niệm:

  • Đây là xã hội siêu thông minh, là hình mẫu của một xã hội tối ưu hóa sự tham gia của robot, trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhiều hoạt động, giảm thiểu tối đa sự tham gia của con người.
  • Đây là một xã hội văn minh, hiện đại, giải phóng sức lao động của con người với một cuộc sống đầy đủ và viên mãn, phục vụ tốt nhất cho con người, xây dựng nên nền kinh tế tri thức toàn phần.
  • Vạn vật đều được kết nối Internet (Internet of things).
  • Xã hội 5.0 sẽ tác động sâu sắc tới mọi mặt của cuộc sống, thậm chí thay đổi cả các ngành công nghiệp truyền thống, AI và robot sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực và giúp làm ra nhiều của cải vật chất hơn.
  • Xã hội 5.0 có khả năng sẽ làm sâu sắc hơn sự phân tầng xã hội giàu – nghèo. Bởi sẽ có những người không theo kịp sự phát triển của xã hội công nghệ dẫn đến trở thành "thế hệ bị bỏ rơi".

Hiện thực hóa mô hình 5.0 trên bản đồ AI thế giới

Nhìn chung, Xã hội 5.0 được xây dựng hoàn toàn dựa trên các công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo), kết hợp trên phần cứng điện tử thông minh, đại diện là robot.

Thực tế tại Nhật Bản, robot công nghiệp đang được thử nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để phục vụ dân số già hóa. Các nhà nghiên cứu đang theo dõi việc sử dụng robot và cảm biến trong chăm sóc điều dưỡng để giảm gánh nặng của người chăm sóc, cũng như giảm chi phí điều trị và chăm sóc y tế. Nhật Bản cũng đang phát triển trí tuệ AI tới mọi ngóc ngách của xã hội.Ông Noritsugu Uemura, Giám đốc bộ phận Quan hệ Chính phủ và công chúng - Tập đoàn Mitsubishi đã trả lời tạp chí Expert (Nga) rằng, hiện nay, Nhật Bản mới chỉ ở những bước đi đầu tiên của quá trình tiến tới Xã hội 5.0 và chưa thể trình diễn các kết quả cụ thể. Nhưng đến Thế vận hội 2020 do Nhật Bản đăng cai, họ sẽ cho thế giới thấy được những kết quả ban đầu như hệ thống giao thông tự hành dùng cảm biển gắn trên xe, bản đồ 3D, tín hiệu định vị từ hệ thống vệ tinh nhằm giảm độ sai sót xuống dưới 5 cm.

Các phương tiện tự hành và máy bay không người lái sẽ mang hàng hóa, dịch vụ đến cho người dân ở những khu vực hoang vu, bị cô lập. Khách hàng sẽ có thể lựa chọn kích cỡ, màu sắc và chất liệu của trang phục mua trực tuyến ngay từ nhà máy sản xuất trước khi được giao hàng.Ở vùng ngoại ô, các máy kéo tự hành sẽ làm việc trên các cánh đồng. Trong khi ở trung tâm thành phố, các hệ thống vật lý không gian mạng tiên tiến sẽ duy trì cơ sở hạ tầng quan trọng và sẵn sàng thay thế các kỹ thuật viên đã nghỉ hưu nếu không có nhân công trẻ thay thế.

 Xã hội 5.0 trao quyền cho tất cả thành viên trong xã hội, đặt trọng tâm đặc biệt vào việc cho phép mỗi cá nhân có thể tích cực đóng góp, tận hưởng cuộc sống thoải mái và an toàn.

 Xu hướng mới mang đến nhiều thách thức mới

 Tuy mới chỉ chớm nở tại 1 số quốc gia tại Châu Á, nhưng Xã hội 5.0 hứa hẹn sẽ lan rộng tại nhiều Quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

 Trí tuệ nhân tạo, Máy học (Machine Learning),… vẫn chính là nên tảng cơ bản để bước lên xã hội 5.0. Vì vây, yêu cầu về nguồn nhân lực dồi dào, chuyên sâu kiến thức tại lĩnh vực này vẫn là điều kiện tiên quyết.Cũng theo các chuyên gia, hiện nay, cuộc CMCN 4.0 chỉ mới vào Việt Nam một thời gian, chính vì thế không phải doanh nghiệp, nhà sản xuất nào cũng đều hiểu hết được tầm quan trọng, cũng như sự đào thải gắt gao của cuộc cách mạng này.  Cách mạng công nghiệp với sự đột phá của Internet và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi nền sản xuất, tác động mạnh mẽ tới doanh nghiệp. Không những thế, việc tiếp cận được những thành tựu trong các cuộc CMCN chính là con đường ngắn nhất để các doanh nghiệp Việt Nam bứt phá, tận dụng các cơ hội để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.Tuy nhiên, trước sự thay đổi nhanh chóng của cuộc CMCN cũng đặt các doanh nghiệp Việt trước những nguy cơ, thách thức như việc tụt hậu về công nghệ, còn khá chần chừ trước việc áp dụng công nghệ mới vào hoạt động doanh nghiệp cũng như thanh toán online,…

Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần phải bắt kịp xu thế mới, đón đầu mọi tinh hoa công nghệ của thế giới. Tăng cường việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên, đổi mới trang thiết bị, máy móc...

Đón đầu xu hướng, tiên phong vững bước

Với 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm tại đa dạng lĩnh vực, mang trong mình niềm tự hào là 1 Công ty phần mềm của người Việt, do người Việt tạo nên và vẫn luôn giữ vững vị thế trên thị trường trong suốt hơn 2 thập niên qua, Lạc Việt là 1 trong những doanh nghiệp ưu tiên phát triển và ứng dụng những công nghệ mới nhất, trong đó không thể không kể đến Trí tuệ nhân tạo hay Máy học, Phân tích ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language)….

Hiện những công nghệ này đang được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm phục vụ cho cộng đồng cũng như doanh nghiệp, bán lẻ,… tạo nên 1 hệ sinh thái thông minh, do người Việt tạo ra và làm chủ. 

Đứng trước cơ hội hội nhập vào Xã hội 5.0, Lạc Việt vẫn luôn mong muốn được trải nghiệm, cống hiến nhiều hơn nữa những sản phẩm hiện đại, theo kịp xu thế của Thế giới cũng như khu vực, góp phần tạo nên Xã hội siêu thông minh, xóa bỏ rào cản ranh giới giữa Thế giới vật lý và Thế giới ảo.