Công ty CP Tin Học Lạc Việt

TÀI NGUYÊN

Đi tìm lời giải cho kinh tế hậu COVID 19

Cùng chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch toàn cầu COVID-19 gây ra, nhưng nền kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là có thể vượt qua dịch này với mức độ thiệt hại ít hơn. Tuy nhiên, đây lại được xem là kinh nghiệm cũng như bài học để các Doanh nghiệp vượt qua khó khăn và kịp thời tìm cách để ứng biến phù hợp với hoàn cảnh.

Tin dùng hàng nội địa là giải pháp cho kinh tế nước nhà

Theo VinaCapital, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua cơn bão suy thoái kinh tế toàn cầu. Tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam ít hơn nhiều so với những quốc gia khác. Việt Nam đã làm nên điều khác biệt và được thế giới đánh giá cao vì là một trong những quốc gia đầu tiên đã "làm phẳng đường cong" biểu đồ dịch Covid-19, với tổng số ca nhiễm tăng rất chậm, gần như "bằng phẳng" theo thời gian.

Theo một nghiên cứu của nhà kinh tế học Robert Barro - Đại học Harvard, nhiều quốc gia có thể phải chịu mức giảm tăng trưởng GDP tới 6% hoặc cao hơn trong năm nay. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng 3,5-4% trong năm 2020 và thậm chí có thể cao hơn nữa, tùy thuộc vào hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ.

Trong suốt giai đoạn giãn cách xã hội cho đến nay, các nhu yếu phẩm phục vụ cho đời sống người dân như gạo, rau củ, thịt cá,… với xuất xứ hầu hết là hàng nội địa là những mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh nhất. Việc tiêu thụ sản phẩm nội địa dù có giá cao hơn, nhưng nó mang lại cải thiện cơ hội việc làm, giúp người lao động duy trì được công việc của mình trong bối cảnh suy thoải kinh tế. Hiệu ứng này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn về lâu dài, giúp cho các doanh nghiệp nội địa trở nên mạnh mẽ hơn và tăng tính cạnh tranh. 

Trên thực tế, không một quốc gia nào chỉ nên dựa vào sản phẩm nội địa, vì điều đó sẽ khiến cộng đồng trở nên tách biệt, về lâu dài sẽ tạo hiệu ứng xấu. Tuy nhiên, khi kinh tế gặp khó khăn, việc hỗ trợ hàng hóa địa phương sẽ giúp "tái tạo sự đa dạng của các doanh nghiệp nhỏ", để thay đổi và đáp ứng điều kiện của thị trường.

Sau giãn cách, các ngành hàng F&B trong nước cũng đang "rục rịch" chuẩn bị cho sự quay lại của mình. Phương thức giao hàng online bùng nổ trong dịch cũng vẫn sẽ tiếp tục được ứng dụng mạnh mẽ trong giai đoạn sau này.

Có thể nói, dịch Covid-19 là một phép thử khắc nghiệt đối với toàn ngành F&B để đánh giá xem sự phát​ triển có thật sự bền vững, tầm nhìn của thương hiệu có còn đúng đắn và hợp thời trước những thay đổi chóng mặt hay không. Đây cũng là lúc mà các doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh để đáp những ứng nhu cầu mới của thị trường, đó là một thách thức lớn đối với tất cả các doanh nghiệp, không chỉ riêng ngành F&B.

Lúc này, ứng dụng công nghệ hay chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu để các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng và vượt bão COVID-19. Các ứng dụng đặt và giao hàng online nhanh chóng lên ngôi, đặc biệt là ở lĩnh vực F&B. Không thể kinh doanh offline tại cửa hàng do lệnh giãn cách thì phải đẩy mạnh đơn hàng online thông qua các ứng dụng đặt và giao hàng trực tuyến. Trong đó, ứng dụng bán lẻ hay các hệ thống/ thiết bị bán hàng (POS) chính là công cụ được lựa chọn để kinh doanh online bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và chính xác.

Dù chỉ là 1 ly cà phê, 1 đơn hàng rau thịt cho mỗi bữa ăn hằng ngày đều có thể được đặt và giao hàng nhanh chóng đến tận tay khách hàng trong ngày. Giải pháp bán lẻ hiện đại, Lac Viet POS hoàn toàn có thể cung cấp đến doanh nghiệp những chức năng quản lý, phục vụ nhu cầu cho nhà kinh doanh cũng như mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng sử dụng ngay từ khâu đặt hàng, chọn món đến thanh toán đa kênh,…

Bài toán quản lý nhân sự và công việc theo xu thế online

Đứng trước thách thức, doanh nghiệp mất doanh thu, bắt buộc phải thu hẹp hoạt động, cắt giảm chi phí, mặt bằng cũng như cắt giảm chi phí nhân sự tối đa,… Nhưng cách mà doanh nghiệp ứng xử trong giai đoạn này với người lao động còn quan trọng hơn. Bởi chính người lao động chính là yếu tố chính yếu nhất để tạo nên thành công của doanh nghiệp cho đến ngày hôm nay. Họ đồng thời cũng là những người lao động trung thành nhất luôn kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Cho nhân sự nghỉ việc vì doanh nghiệp gặp khó khăn là không tốt, vì bình thường lao động nuôi doanh nghiệp. Nhưng cần phải cắt giảm lương thì công ty mới có thế sống sót. Phương án tốt nhất cho cả 2 bên là: Công ty nên chủ động cho người lao động thấy là mình đang gặp khó khăn như thế nào, để cùng "đồng cam cộng khổ". Hãy để các phòng ban tự thảo luận và tìm giải pháp khắc phục trong buổi trò chuyện thân mật cùng lãnh đạo Công ty. Doanh nghiệp phải luôn tự hỏi là mình cần phải đối xử với nhân sự cốt cán và nhân viên bình thường như thế nào, để khi dịch bệnh qua đi, doanh nghiệp vẫn còn đủ người hữu dụng để tiếp tục công việc kinh doanh.

Xuyên suốt quá trình, đại diện cho doanh nghiệp mà ở đây chính là bộ phận nhân sự phải luôn duy trì cầu nối với người lao động, nắm bắt kịp thời nhu cầu, mong muốn của họ. Cổng thông tin nhân sự SureHCS là phương thức gắn kết mật thiết giữa doanh nghiệp và người lao động. SureHCS giúp giảm tải khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian cho bộ phận Nhân sự, tự động hóa tất cả các quy trình xét duyệt thủ công thành trực tuyến thông qua hệ thống phần mềm. Đây cũng là cổng thông tin truyền thông chính thống, nhanh chóng và chính xác nhất trong nội bộ doanh nghiệp.

Các phương thức làm việc tại nhà cũng sẽ tiếp tục bùng nổ sau dịch, trở thành phương pháp làm việc kiểu mới, mang mục tiêu chiến lược dài hạn nhưng vẫn có thể đảm bảo hiệu quả bằng những công cụ đo lường công việc, phần mềm SurePortal quản lý giao việc, theo dõi quy trình tiến độ công việc, đánh giá hiệu suất giúp xây dựng văn phòng điện tử không giấy tờ, tiết kiệm tài nguyên công ty.

Không thể không kể đến những Giải pháp họp và đào tạo trực tuyến đã và đang trở thành những nền tảng mới, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp. Có thể nói, ngoài công dụng để họp hay đào tạo trực tuyến mà SureMEET đem lại như: không tốn kém về mặt chi phí lưu trú, đi lại hay người dùng có thể họp mọi lúc, mọi nơi với nhiều chức năng bổ trợ giúp bài trình bày trở nên sinh động, thu hút hơn thì doanh nghiệp vẫn có thể tổ chức những buổi webinar, seminar trực tuyến,… thậm chí là để mở 1 buổi training, giới thiệu sản phẩm mới của Công ty theo phong cách chuyên nghiệp, thu hút sự chú ý của khách hàng và đẩy sale nhanh chóng, vực dậy doanh thu.

Lạc Việt tự hào đồng hành cùng doanh nghiệp vượt bão COVID-19, phục hồi kinh tế, doanh thu bằng nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thiết thực, phù hợp với quá trình chuyển đổi số và ứng dụng lâu dài để duy trì hoạt động doanh nghiệp, sẵn sàng ứng phó khi gặp biến cố.

Quý khách quan tâm hoặc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

Website: http://www.lacviet.vn
E-mail: lacviet@lacviet.com.vn
Liên hệ: (028) 3842.3333