Công ty CP Tin Học Lạc Việt

TÀI NGUYÊN

Thói quen của những tỷ phú trên Thế giới

Làm việc không ngừng nghỉ, ăn uống và nghỉ ngơi rất ít, đọc sách, thiền, thậm chí là chơi đàn Ukulele… liệu bạn có thể tưởng tượng ra những thói quan của những “đại gia” nổi tiếng trên Thế giới?

Elon Musk – ngủ trên sàn nhà máy

Vì quá bận rộn, vị tỷ phú này còn chẳng có nổi thời gian để về nhà ngủ và tắm. Ông Musk chia sẻ về những căng thẳng và khó khăn khi điều hành doanh nghiệp Tesla.

Elon Musk cho biết ông phải ngủ trên sàn nhà máy: "Thật kinh khủng. Bạn biết đấy, tôi không nghĩ nó là một nơi tốt cho giấc ngủ", Musk nói. Khi được hỏi về lý do, tỷ phú này đáp: "Vì tôi không có thời gian để về nhà và tắm".

Từ 28/3-3/4, Tesla đã sản xuất 2.020 chiếc Model 3. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt kế hoạch 2.500 chiếc mà hãng đặt ra. Doanh nghiệp sản xuất xe điện này hy vọng sẽ sản xuất được 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần trong 3 tháng.

"Tôi không nghĩ mọi người nên làm việc vất vả khi mà CEO của họ lại làm việc như đi nghỉ hè. Công việc của tôi - một CEO là phải tập trung vào điều quan trọng nhất. Với Tesla, nó hiện là mẫu Model 3" tỷ phú Mỹ nói. Đầu tháng này, ông cho biết sẽ trực tiếp giám sát việc sản xuất mẫu Model 3. 

Tháng 11 năm ngoái, Musk đã họp trực tuyến hàng quý với các nhà đầu tư từ  Gigafactory – nhà máy pin của Tesla tại bang Nevada (Mỹ) vì ông phải ở đây làm việc cả ngày và đêm để khắc phục những chậm trễ trong sản xuất.

Lúc đó, Musk nói rằng: "Tôi di chuyển đến những nơi có vấn đề lớn nhất của Tesla. Tôi thực sự nghĩ rằng nên điều hành từ tiền tuyến và đó là lý do tôi xuất hiện tại đây". Ông đã dành toàn bộ thời gian tại nhà máy.

Theo Musk, ông cùng các nhân viên làm việc bảy ngày một tuần. "Tôi phải có mặt lúc 2h sáng Chủ nhật để giúp chuẩn đoán các vấn đề của robot. Đây là tất cả những việc tôi có thể làm", Musk nhớ lại.

Theo Forbes, ông chủ Tesla hiện là người giàu thứ 57 thế giới, với tổng tài sản trị giá khoảng 19,4 tỷ USD.

 

Warren Buffett - chơi ukulele mỗi ngày

Khi Buffett không bận rộn với công việc của một người lãnh đạo ở Berkshire Hathaway, ông thường chơi ukulele.

Sở thích và khả năng chơi loại nhạc cụ này của Warren đã từng làm cho nhiều người phải ngạc nhiên. Ông chơi ukulele mọi lúc mọi nơi: trên truyền hình, tại các các sự kiện từ thiện và khi đi gặp các nhà đầu tư khác. Sở thích này của Buffett đã hỗ trợ ông rất nhiều trong hoạt động kinh doanh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người duy trì được những sở thích của bản thân thường hài lòng với công việc của mình hơn và ít bị stress hơn người bình thường. Một nghiên cứu khác của Thư viện Quốc gia Hoa Kì cho thấy, các hoạt động giải trí cũng giúp con người kiểm soát các cảm xúc tiêu cực tốt hơn. Vì thế cựu giám đốc điều hành của Google Jenny Blake thường khuyến khích các nhân viên của mình dành thời gian vui chơi giải trí sau giờ làm hoặc vào cuối tuần.

 

Mark Cuban - Thực hiện các bài tập cardio

Mark Cuban dành thời gian để thực hiện các bài tập cardio. Được biết, bài tập cardio là những bài tập làm tăng nhịp tim ở một mức độ nào đó và duy trì trong một khoảng thời theo mục đích tập luyện. Nhà sở hữu Dallas Mavericks Mark Cuban, người có tổng tài sản trị giá 3.3 tỷ USD, dành 1 giờ để thực hiện các bài tập cardio từ 6 đến 7 ngày mỗi tuần.

Khoa học đã chứng minh các bài tập thể dục nhịp điệu có thể cải thiện khả năng tập trung và giúp người tập trau dồi khả năng làm nhiều việc cùng một lúc cũng như bỏ qua các sự phiền nhiễu. Một bài nghiên cứu khác tìm thấy rằng đi bộ sẽ giúp cải thiện khả năng suy nghĩ đa chiều.

Bill Gate đọc rất nhiều sách

Bí quyết thành công của cả Warren Buffett và Bill Gate đều đến từ việc đọc rất nhiều sách. Warren thường bắt đầu buổi sáng của mình với tờ Wall Street, USA today và Forbes. Và sau đó ông thường bận bịu cả ngày với tờ The Financial Times, Thời báo New York, Omaha World-Herald và American Banker.

Còn Bill Gate thường duy trì thói quen đọc sách hằng đêm, mỗi năm ông đọc được khoảng 50 đầu sách. Ông chia sẻ trên blog của mình rằng: "Đọc sách là cách yêu thích của tôi để tìm hiểu về một chủ đề mới. Từ lúc còn là một đứa bé, tôi đã duy trì thói quen một tuần đọc một quyển sách. Ngay cả những thời điểm mà lịch trình làm việc kín mít, tôi vẫn dành nhiều thời gian cho đọc sách".

Đọc sách có nhiều lợi ích khoa học. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Academy of Neurology cho thấy những người tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần như đọc sách có trí nhớ tốt hơn người bình thường. Đọc sách cũng thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo, đặc biệt là trong các lĩnh vực của não liên quan đến tư duy ngôn ngữ và cảm giác.

 

Arianna Huffington và các bài tập yoga

Theo tờ Vogue, bà hoàng truyền thông Arianna Huffington thường dành thời gian buổi sáng sớm để tập yoga và ngồi thiền.

Một nghiên cứu của Đại học Texas đã chỉ ra tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi của các bài tập yoga – những động tác đơn giản mà ai cũng có thể tự tập ở nhà. Đồng thời tập yoga thường xuyên còn giúp cơ thể dẻo dai, tạo ra những thay đổi tích cực lên hệ miễn dịch, giúp chống lại bệnh tật.

Chia sẻ trên trang Facebook, Huffington viết: "Khi tập yoga, tôi thấy mình tìm được sự cân bằng".

 

(Tổng hợp từ VnExpress Kinh doanh, cafef.vn)