Công ty CP Tin Học Lạc Việt

TÀI NGUYÊN

Triển vọng ngành công nghiệp nhựa trong bối cảnh thay đổi xu hướng tiêu dùng

“Gần gũi với thiên nhiên” đang là xu hướng mới cho thị trường người dùng hàng tiêu dùng nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp sản xuất nhựa đang phải đối đầu với nhiều thách thức hơn để thay đổi.

Cái chết của con cá voi thức tỉnh ý thức bảo vệ môi trường

Sự kiện con cá coi chết tại bờ biển Nam Thái Lan ngày 2/6 vừa qua khiến không chỉ người dân xứ sở chùa vàng mà cả Thế giới phải giật mình vì những gì chúng ta đang đối xử với môi trường, với hệ sinh thái sống.

dead-sperm-whale.jpg

Người ta phát hiện trong dạ dày con cá voi xấu số chứa đến hơn 8kg túi rác thải từ nhựa. Con cá voi cũng đã nôn ra 5 chiếc túi trong suốt quá trình giải cứu trước khi qua đời.Được biết, Thái Lan là một trong những nước tiêu thụ túi nhựa nhiều nhất thế giới, giết chết hàng trăm sinh vật biển sống gần các bãi biển nổi tiếng của nước này mỗi năm.

Cũng theo thống kê, mỗi năm có ít nhất 300 động vật biển bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển và cá heo ở vùng biển Thái Lan chết vì nuốt phải rác thải nhựa, ông Thon Thamrongnawasawat, nhà sinh vật biển, giảng viên tại Đại học Kasetsart, Thái Lan cho biết.

pollutionpos.jpg

Sự kiện cá voi chết tại bờ biển Thái Lan làm bùng nổ theo sau đó nhiều phong trào quyết tâm bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức sống của con người mạnh mẽ hơn. Bởi rõ ràng, chính chúng ta đang phá hủy môi trường sống của chính chúng ta mà cả hệ sinh thái của các loài động – thực vật khác trên Thế giới.

Những phong trào này được mở đầu bằng việc nói không với sử dụng bao bì, vật dụng bằng nhựa, thay vào đó chuyển sang sử dụng sản phẩm làm từ giấy hoặc lá cây, tre, bã mía thân thiện với môi trường và dễ phân hủy.

2500.jpg

Những quốc gia tiên phong

Năm 2017, Kenya đã chính thức quy việc sản xuất, sử dụng túi nilon là bất hợp pháp. Điều luật được ban hành khi cả quốc gia Kenya đang sử dụng 24 triệu chiếc túi nilon 1 tháng. Bất cứ ai vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án 4 năm tù và phạt 38.000 USD.

Theo những đề xuất đầu năm 2018, Thủ tướng Anh Theresa May đang thúc đẩy loại bỏ hoàn toàn các chất thải nhựa có thể tránh được trên toàn nước Anh trong vòng 25 năm tới. Theo đó, các siêu thị được động viên mở những dãy hàng "không nhựa" riêng.

Tại châu Âu, chính phủ nhiều quốc gia như Luxembourg, Đan Mạch đã áp thuế vào những loại túi sử dụng 1 lần, trong khi đó các siêu thị ở Đức đang tích cực loại bỏ túi nilon, nhựa và thay thế bằng những chất liệu tái sử dụng bền hơn.

00000221-00000373.jpg

Tai khu vực Đông Nam Á, Indonesia với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ đang bị ô nhiễm môi trường biển nặng nề. Theo ước tính của Tổ chức Bảo tồn Đại dương Hoa Kỳ thì Indonesia là nước xả các chất thải nhựa ra biển nhiều nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Hòn đảo Bali, Indonesia đang gặp vấn đề về rác thải nhựa tràn lan trên đường phố và bãi biển. Kevin Kumala, một doanh nhân trên đảo, và người bạn học làm trong lĩnh vực nghiên cứu nhựa sinh học của mình đã cùng làm ra một loại túi có thành phần là bột khoai mì và dầu thực vật.

dd-bao-bi-nhua-1508450666.jpg

Chiếc túi được làm ra có khả năng tự phân huỷ trong thời gian vài tháng trên cả đất liền lẫn trên biển, hoặc phân hủy ngay lập tức trong nước nóng. Kevin chia sẻ: "Túi 'khoai mì' sẽ mang lại hy vọng cho các sinh vật biển, sẽ không còn tình trạng động vật bị chết do nuốt hoặc mắc kẹt vào rác nữa".

Cũng tại Indonesia, người mua và bán tại các khu chợ đang dần loại bỏ túi nilon đựng thực phẩm mà thay bằng lá chuối, loại cây mọc rất nhiều tại đất nước vạn đảo này.

Tương lai cho ngành công nghiệp sản xuất nhựa

Ngành công nghiệp nhựa cũng không nằm ngoài guồng quay của phong trào Bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Lo ngại về thiệt hại môi trường đã thúc đẩy các doanh nghiệp chú trọng hơn vào việc sản xuất các vật liệu tái tạo từ nhựa phân hủy sinh học. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp đã dần định hướng lợi ích kinh doanh không thể tách rời với sự phát triển bền vững của xã hội. Từ đó, phát triển nên các dây chuyền tái chế rác thải và dòng sản phẩm túi nhựa thân thiện với môi trường. 

AR-151209937.jpg

Tại Việt Nam, cũng đã có nhiều doanh nghiệp tích cực thay đổi sản xuất đề phù hợp với xu hướng xanh của Thế giới. Không chỉ tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp nhựa thân thiện với môi trường cũng đã và đang để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp ở thị trường Thế giới.

Bằng chứng là những sản phẩm nhựa cao cấp, bao bì tự phân hủy theo dạng cuộn, T-shirt, túi siêu thị và túi rác "made in VietNam" đã có mặt tại nhiều nước lớn trên Thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU,…

 

Thách thức và cơ hội

Bên cạnh những khởi sắc về thương hiệu cũng như kinh doanh, những doanh nghiệp "xanh" này cũng đối mặt với nhiều thách thức mới, đó là hàng tồn kho vào những mùa, những thời điểm nhất định trong nằm, đòi hỏi bộ phận kho phải có phương pháp xử lý kịp thời. Gía thành nguyên liệu thay đổi liên tục cũng như vòng đời sử dụng của chúng rất ngắn.

Vì xu hướng mới là sản xuất và ưu tiên sử dụng những sản phẩm nhựa sinh học nên vấn đề quản lý tài chính, do giá thành nguyên liệu thay đổi cũng cần được chú trọng. Hơn nữa, đây cũng là mấu chốt để tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận.

577e9e08dbfd2f9464f03dc7584570df--biodegradable-plastic-green-news.jpg

Việc bắt kịp với những tiến bộ công nghệ để sử dụng những công nghệ mới nhất để tăng nhanh tốc độ thiết kế, xử lý, theo dõi chi phí và giám sát sản xuất, xây dựng cấu trúc hệ thống điều khiển, tự động hóa máy móc để đưa dữ liệu vào hệ thống thông tin để giám sát và điều khiến quy trình sản xuất.

Những cơ hội trên gắn liền với dây chuyền truyền thông – marketing và chăm sóc khách hàng giúp mở rộng thị trường, duy trỉ mối quan hệ bền lâu với khách hàng và khẳng định vị thế doanh nghiệp.

 

Công ty CP Tin học Lạc Việt tự hào giới thiệu Hệ thống quản trị doanh nghiệp toàn diện AccNetERP. Vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết:

Website: http://www.lacviet.vn

E-mail: lacviet@lacviet.com.vn

Liên hệ: (+84.8) 3842.3333

 

(Nguồn tham khào: zing.vn, http://moitruong.com.vnhttp://vneconomy.vn, soha.vn)