Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

Xu hướng trí tuệ nhân tạo cuối năm 2023 và đầu năm 2024

Mục lục bài viết

Quá trình chuyển đổi của ngành công nghiệp 4.0 ngày càng diễn ra một cách mạnh mẽ và tiên tiến hơn so với những năm trước đây nhờ những phát minh và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Bước vào giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024 thế giới đang đón nhận những xu thế mới trong việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào nhiều lĩnh vực khác nhau và AI sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta trong những năm tới…

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành xu hướng tất yếu. Từ chatbot, trợ lý ảo cho đến xe tự lái, AI đã thấm nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Công nghệ cốt lõi để phát triển AI hiện nay là máy học (machine learning). Với khối lượng dữ liệu lớn, các thuật toán máy học ngày càng trở nên thông minh và hiệu quả hơn trong việc giải quyết các vấn đề thực tế. Theo dự báo, đầu tư vào AI ước tính đạt 500 tỷ USD và sẽ tăng mạnh trong năm 2024. Xu hướng ứng dụng AI sẽ tập trung vào lĩnh vực nào và mang lại những tác động gì cho xã hội? Lạc Việt sẽ phân tích top 5 xu hướng AI quan trọng nhất cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

1. Hệ thống máy học tự động và học tăng cường

Máy học là một trong những công nghệ đang phát triển mạnh mẽ nhất trong thời đại số. Trong đó, học tăng cường cho phép máy tính tự động học hỏi và cải thiện kỹ năng mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người. Các thuật toán học tăng cường sẽ được thiết kế để tự động khám phá môi trường, thử nghiệm các hành động khác nhau và nhận phản hồi dưới dạng phần thưởng hoặc hình phạt. Nhờ đó, hệ thống dần dần tối ưu hóa hành vi của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ còn mở ra cơ hội học tập mới cho con người. Các công cụ trí tuệ nhân tạo tiên tiến như ChatGPT có thể trợ giúp việc học tập cá nhân một cách hiệu quả. ChatGPT có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên, trả lời câu hỏi và đưa ra gợi ý, ý tưởng phù hợp với nhu cầu người dùng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng cần hỏi các câu hỏi rõ ràng, cụ thể và hướng dẫn chi tiết cho ChatGPT.

Như vậy, công nghệ học tăng cường và trí tuệ nhân tạo đang mở ra kỷ nguyên mới cho việc học tập của cả máy móc lẫn con người. Đây chắc chắn là xu thế tất yếu không thể đảo ngược.

2. Công nghệ AI tạo sinh

Công nghệ AI tạo sinh đang thu hút sự chú ý ngày càng nhiều trong thời đại số hiện nay. Thuật toán AI có khả năng học hỏi từ dữ liệu sẵn có để tự tạo ra nội dung mới mẻ, độc đáo. Các mô hình AI như GPT-3 hay DALL-E có thể tự động viết văn bản, tạo hình ảnh chân thực dựa trên miêu tả của người dùng.

Ứng dụng thực tế của AI tạo sinh rất đa dạng, từ tạo video deepfake, âm thanh giả cho đến viết kịch bản, tạo nội dung quảng cáo. Các doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ này để tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất nội dung. Tương lai gần, AI tạo sinh sẽ ngày càng phổ biến, giúp con người đơn giản hóa nhiều công việc sáng tạo.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý về những rủi ro tiềm ẩn như lạm dụng công nghệ để tạo nội dung sai sự thật, xâm phạm bản quyền. Do đó, các chính sách và quy định pháp lý cần được hoàn thiện để AI tạo sinh phát triển lành mạnh, mang lại lợi ích cho xã hội.

3. Ứng dụng AI vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội lớn cho ngành chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần. Các thuật toán học máy tiên tiến có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn thông qua phân tích hình ảnh y tế. Hệ thống AI cũng có thể đề xuất phác đồ điều trị cá nhân hóa phù hợp với từng bệnh nhân. Nhờ đó, kết quả điều trị được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, trợ lý ảo AI giúp quá trình làm thủ tục cho bệnh nhân được nhanh chóng và thuận tiện hơn. AI còn hỗ trợ công tác quản lý, giám sát chi phí y tế, góp phần tiết kiệm chi phí. Nhìn chung, ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp nhiều người dân tiếp cận dễ dàng hơn với hệ thống y tế.

4. Công nghệ Ô Tô tự động

Những năm gần đây, công nghệ ô tô tự lái đã có những bước tiến vượt bậc. Các hãng xe đua nhau ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học sâu, thị giác máy tính và cảm biến tiên tiến để nâng cao độ an toàn và tính tiện lợi cho người lái. Theo dự đoán, trong thập kỷ tới, ô tô tự hành sẽ được áp dụng rộng rãi, giúp giảm tắc đường, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường. Đây được xem là bước nhảy vọt của ngành công nghiệp ô tô, hứa hẹn đem lại cuộc sống tiện nghi, an toàn và xanh hơn cho con người

5. Ứng dụng AI và việc làm

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời đại công nghệ 4.0 đang tác động sâu sắc đến thị trường lao động. Không ít người lo ngại rằng AI sẽ thay thế con người trong nhiều công việc đơn giản, lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, thay vì coi AI là mối đe dọa, chúng ta nên xem đó là cơ hội để nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Thực tế, AI vẫn còn hạn chế và khó có thể thay thế được khả năng sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp của con người. Do đó, thay vì lo sợ bị thất nghiệp, chúng ta cần chủ động làm chủ công nghệ, tích lũy những kỹ năng mà máy móc khó có thể thay thế. Bên cạnh đó, việc làm quen với AI cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng thích ứng với xu thế tự động hóa tất yếu trong tương lai.

Hơn nữa, sự ra đời của AI cũng đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều công việc mới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin như khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu, chuyên gia AI, kỹ sư tối ưu hóa AI… Đây chính là cơ hội việc làm cho thế hệ trẻ nếu chịu khó nâng cao kỹ năng, theo kịp xu hướng công nghệ. Như vậy, thay vì coi AI là mối đe dọa, hãy xem đó là cú huých để chúng ta không ngừng học hỏi, phát triển bản thân

Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS