Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

An toàn bảo mật cho học và họp trực tuyến

Mục lục bài viết

Với nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, ứng dụng học và họp trực tuyến nhanh chóng trở thành phương thức được ứng dụng rộng rãi. Thế nhưng, với tốc độ phát triển quá nhanh như vậy, liệu những ứng dụng này có thật sự an toàn trong vấn đề bảo mật thông tin?

1. Hiệu quả nhưng liệu có an toàn?

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các phần mềm cung cấp hội nghị, lớp học trực tuyến, vận hành trên các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng… càng được nhiều đơn vị, tổ chức, trường học lựa chọn để ứng dụng, duy trì hoạt động trong bối cảnh hạn chế tập trung đông người. Với dịch vụ này, người sử dụng hoàn toàn có thể có được những cuộc gọi chất lượng cao, nhiều tính năng, chi phí thấp hoặc hoàn toàn miễn phí.

Không ngoại lệ, ở Việt Nam, hiện cũng đang có rất nhiều cơ quan, đơn vị, trường học sử dụng các ứng dụng họp và dạy học trực tuyến do chúng còn có thể chia sẻ màn hình và gửi tin nhắn cho thành viên tham gia phòng họp. Tất cả các cuộc họp trực tuyến cũng đều có thể được lưu trữ miễn phí.

Chính những lý do kể trên giúp các ứng dụng học và họp trực tuyến được ưu tiên sử dụng trong bối cảnh hiện nay. Thế nhưng, chúng cũng nghiễm nhiên trở thành mục tiêu để hacker tấn công hoặc đánh cắp thông tin người dùng trái phép. Điều này trên thực tế đã trở thành sự thật trong thời gian gần đây. Các lỗ hổng bảo mật liên tục xuất hiện khiến người dùng, trong đó phải kể đến phần đông là học sinh, sinh viên e dè và cảnh giác hơn khi sử dụng các ứng dụng này.

2. Học trực tuyến giúp người dùng bước ra khỏi vùng an toàn

Phải nói rằng, học và họp trực tuyến là phương pháp ứng phó dịch bệnh sáng suốt nhất trong giai đoạn này. Mức độ phủ sóng của nó lan toả hầu hết trong các ngành, đặc biệt là với ngành Giáo dục.

 Việc tạo phòng họp/học trực tuyến tình cờ lại trở thành phương thức giao tiếp thân thiện, gắn kết giữa người dạy và người học. Nếu như trước đây, việc số học sinh giơ tay phát biểu trong lớp được đếm trên đầu ngón tay thì thông qua ứng dụng này, số lượng học sinh tham gia phát biểu, xây dựng lớp học bất ngờ tăng lên. Ngay cả Thầy cô giáo giờ đây cũng đã phải chạy đua cùng công nghệ, thiết kế bài giảng, giáo án trực tuyến của mình sao cho sinh động, thu hút và hấp dẫn hơn.

Có thể nói, phương thức học trực tuyến chính là bước tập dượt để thầy và trò cùng gỡ bỏ tâm lý ngại bước ra khỏi vùng an toàn, hướng tới phương pháp học tập có ưu thế vượt không gian và thời gian, phù hợp với xu thế quốc tế hóa và đa dạng hóa trong học tập.

Việc chuyển đổi hình thức học tập từ truyền thống sang trực tuyến có một điểm sáng đáng ghi nhận là hạn chế được sự thụ động của sinh viên thường thấy ở lớp. Người học dần tăng tính tự giác tìm kiếm tài liệu học tập, chủ động tiếp thu kiến thức, rèn luyện tính tập trung.

3. Lựa chọn ứng dụng học trực tuyến an toàn

Phần mềm họp/học trực tuyến trong nước hoàn toàn có thể mang đến nhiều hiệu quả vượt trội, đáp ứng nhiều yêu cầu của người dùng.

Ứng dụng họp trực tuyến SureMEET được phát triển bởi Công ty CP Tin học Lạc Việt ngoài khả năng tạo phòng họp ảo dễ dàng, còn đi kèm với nhiều công cụ chia sẻ tài liệu mọi lúc, mọi nơi. Với phòng học trực tuyến, giáo viên có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giúp bài giảng sinh động hơn và các công cụ chia sẻ học liệu, kiểm tra đánh giá…. đa dạng, phong phú.

Các thành viên phòng họp/học đều có thể tham gia chia sẻ ý kiến bằng chức năng phát biểu, giúp tương tác trực tuyến, chia sẻ màn hình, thu lại cuộc họp, điều chỉnh chất lượng hình ảnh cuộc họp. Đặc biệt, toàn bộ nội dung phòng họp, thông tin người dùng đều được an toàn bảo mật.

Tất cả các dữ liệu trên SureMEET đều được mã hóa theo chuẩn AES-256 – chuẩn mã hóa nâng cao với cấp độ khóa lên tới 256-bit. Tiêu chuẩn Advanced Encryption Standard (AES) là tiêu chuẩn mã hóa tiên tiến. Đây là một thuật toán tiêu chuẩn của chính phủ Hoa Kỳ nhằm mã hóa và giải mã dữ liệu do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Hoa Kỳ (National Institute Standards and Technology– NIST) phát hành. Ở Việt Nam, thuật toán AES đã được công bố thành tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7816:2007 năm 2007 về Thuật toán mã hóa dữ liệu AES. Các thông tin bảo mật khác bao gồm:

  • Dữ liệu hình ảnh được nén và mã hóa theo tiêu chuẩn H.264.
  • Dữ liệu âm thanh được nén và mã hóa theo tiêu chuẩn SVT-HEVC.

SureMEET quản lý phòng họp 1 cách rõ ràng giúp người dùng không bị nhầm lẫn hay bỏ sót thông tin ngay từ khi thiết lập và giới hạn số người tham gia theo mong muốn của chủ phòng.

Doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp Họp trực tuyến SureMEET, vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt
Website: http://surehcs.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/surehcs/
Email: surehcs@lacviet.com.vn
Hotline : 0901.555.063

Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS