Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

Sự khác biệt giữa số hoá và chuyển đổi số?

Mục lục bài viết

1. Chuyển đổi số – Digital Transformation là gì?

Chuyển đổi số là khái niệm ra đời trong thời đại internet bùng nổ; đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Chúng mô tả việc ứng dụng công nghệ số (digitalize) vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu áp dụng hiệu quả, việc này sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động. Tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cao hơn cho khách hàng.

Một trong những thành tựu quan trọng của chuyển đổi số chính là các mô hình kinh doanh nền tảng.

Giai đoạn chuyển đổi có nghĩa là các mục đích số cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo mới trong một lĩnh vực cụ thể. Chứ không phải đơn giản là tăng cường và hỗ trợ các phương pháp truyền thống.

Chuyển đổi số – Digital Transformation vượt qua các vai trò truyền thống như bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Thay vào đó, Chuyển đổi số – Digital Transformation là việc bắt đầu và kết thúc với cách bạn suy nghĩ và thu hút khách hàng.

Khi Doanh nghiệp chuyển từ giấy sang các bảng tính hay các ứng dụng thông minh để quản lý doanh nghiệp của mình thì các doanh nghiệp có cơ hội nhìn lại cách họ kinh doanh – cách thu hút khách hàng – với công nghệ kỹ thuật số về phía Doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, không cần thiết lập ngay quy trình kinh doanh mà có thể bắt đầu từ việc tin học hóa các quy trình cơ bản nhất. Việc suy nghĩ, lập kế hoạch và xây dựng các phương án kỹ thuật số sẽ giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và sẵn sàng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

>>> Xem ngay: Tại sao số hóa doanh nghiệp trở nên cấp thiết?

2.  Sự khác biệt giữa số hoá và chuyển đổi số – digital transformation?

“Digitization is the move from analog to digital”

Cách đây không lâu, các doanh nghiệp chủ yếu lưu trữ hồ sơ trên giấy hay viết tay vào sổ cái, …  Nếu bạn muốn thu thập hoặc chia sẻ thông tin, bạn xử lý các tài liệu vật lý đó như: giấy tờ và các con dấu, máy in, máy fax.

Sau này, khi máy tính trở thành xu hướng và hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản ghi trên giấy sang các tệp máy tính kỹ thuật số. Đây được gọi là số hóa.

Số hóa quá trình chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Đây có thể được gọi là bước tin học hóa, là 1 thành phần của quá trình chuyển đổi số.

Ví dụ chuyển đổi tín hiệu số từ camera lên điện toán đám mây

Việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn nhiều khi nó đã được số hóa. Nhưng cách thức mà các doanh nghiệp sử dụng các bản ghi kỹ thuật số mới của họ phần lớn bắt chước các phương pháp tương tự cũ. Các hệ điều hành máy tính thậm chí còn được thiết kế xung quanh các biểu tượng của các thư mục tệp để cảm thấy quen thuộc hơn với người dùng mới.

Dữ liệu số cho các doanh nghiệp hiệu quả hơn theo cấp số nhân so với trước đây, nhưng các hệ thống và quy trình kinh doanh vẫn được thiết kế chủ yếu xoay quanh các ý tưởng thời đại tương tự về cách tìm, chia sẻ và sử dụng thông tin.

(Còn tiếp)

Nguồn: SmartFactoryVN

Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS