Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

Các loại chữ ký điện tử thông dụng trên thị trường

Mục lục bài viết

Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên số, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, sản xuất kinh doanh là xu thế tất yếu. Điển hình nhất phải kể đến việc sử dụng chữ ký điện tử, đây xem như một giải pháp thông minh và tiện lợi cho các giao dịch thương mại điện tử. Hiện nay trên thị trường có các loại chữ ký điện tử nào thông dụng hãy cùng SurePortal  tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

1. Tầm quan trọng của chữ ký điện tử

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực kinh doanh thời đại kỷ nguyên số là yếu tố quan trọng.  Giúp doanh nghiệp giữ vững và mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh, ký kết các hiệp định thương mại trong khu vực và mở ra thị trường mới trên thế giới.

Ngày nay chữ ký số đang dần trở thành phương tiện giao dịch điện tử chính và được ưa chuộng, Nó đóng vai trò gia tăng sự cạnh tranh giữa các công ty. Không chỉ vậy, trong bối cảnh công nghệ hiện đại, dịch vụ này rất cần thiết, đảm bảo các giao dịch diễn ra thành công.

2. Các loại chữ ký điện tử thông dụng trên thị trường

2.1 Ký điện tử USB token

Chữ ký điện tử USB token là loại chữ ký điện tử đầu tiên trong danh sách các loại chữ ký phổ biến nhất trên thị trường. Vì là loại chữ ký số đầu tiên trên thị trường và được nhiều người dùng lựa chọn để ký điện tử cho các văn bản, tài liệu.

Khi nói về thuộc tính của chữ ký điện tử USB token là chúng ta đang nói đến thuộc tính của một thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn (thường ở dạng USB) với khả năng lưu trữ khóa riêng để tạo chữ ký số cho cá nhân hoặc công ty thực hiện.

Khi khách hàng đăng ký sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số, nhà cung cấp sẽ tải thông tin của khách hàng lên mã thông báo USB và đồng thời tạo cặp khóa riêng tư / công khai. Đây là loại chữ ký số được nhiều cá nhân và doanh nghiệp trên thị trường sử dụng do tính bảo mật cao, dễ sử dụng và giá cả phải chăng.

2.2 Ký điện tử Smartcard

Loại chữ ký số thứ hai trong danh sách các loại chữ ký điện tử thông dụng, này phải kể đến là chữ ký điện tử Smartcard. Đối với chữ ký điện tử này thì tính năng phần cứng chữ ký số có hình dạng giống thẻ SIM điện thoại.

Đặc điểm nổi bật của chữ ký điện tử Smartcard này là người dùng có thể nhanh chóng ký điện tử ngay cả trên thiết bị di động của họ. Bên cạnh đó chữ ký điện tử Smartcard cũng có hạn chế là người dùng bị phụ thuộc vào loại thẻ SIM của đơn vị cung cấp. Phải sử dụng thẻ SIM của nhà mạng đó để tích hợp chữ ký số. Cũng như Ký điện tử Smartcard không sử dụng được khi ra nước ngoài hoặc khi không có tín hiệu. Đây là hạn chế lớn khiến người dùng phải bận tâm nhiều đến công việc, đặc biệt là những người phải thường xuyên đi công tác.

2.3 Ký điện tử HSM

Tiếp theo trong danh sách này là Chữ ký điện tử HSM. Được xem là loại chữ điện tử có các đặc tính tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu lớn nhất của khách hàng về tính bảo mật và hiệu suất so với hai loại chữ ký số trên. Về phần cứng, chữ ký số HSM được sử dụng để bảo vệ và quản lý các cặp khóa điện tử nhằm đẩy nhanh quá trình xác thực và mã hóa dữ liệu.

Tuy nhiên, chữ ký điện tử HSM rất đắt và chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, yêu cầu tốc độ cao, số lượng chữ ký số lớn và cơ sở hạ tầng tốt. Ngoài ra, chữ ký số HSM là một loại chữ ký điện tử có thể được ký bởi nhiều người dùng ở các vị trí khác nhau (tối đa 20 điểm truy cập).

Nhìn chung, loại chữ ký số này có nhiều tính năng tuyệt vời cùng với các tính năng bảo mật cao cấp, tuy nhiên nó rất kén chọn đối tượng mục tiêu.

2.4 Chữ ký số từ xa

Danh sách các loại chữ ký điện tử thông dụng trên thị trường không thể không kể đến loại chữ ký số từ xa. Chữ ký số từ xa trong tiếng Anh thường được gọi là remote signature và thường có tên khác như chữ ký, số trực tuyến, chữ ký điện tử không cần USB, chữ ký số điện thoại di động….

Đây là một loại chữ ký số mới xuất hiện trên thị trường và sử dụng công nghệ điện toán đám mây giúp người dùng có thể ký số mà không cần dựa vào các thiết bị phần cứng. Loại chữ ký này giúp người dùng linh hoạt trong việc ký điện tử mọi lúc, mọi nơi, trực tiếp trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng của mình.

Chức năng tuyệt vời và rất hữu ích nhưng tính bảo mật dữ liệu khách hàng của loại chữ ký số này vẫn chưa được đánh giá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nên nhà cung cấp phải nghiên cứu và phát triển tảng kỹ thuật tốt, phù hợp với các tiêu chuẩn bảo mật để khắc phục vấn đề trên.

Trên đây là những chia sẻ về các loại chữ ký điện tử thông dụng mà Sureportal gửi đến bạn, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về các chữ ký điện tử

Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS