Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

Thông tin chi tiết về nghị định 130 chữ ký số

Mục lục bài viết

Hiện nay chữ ký số đang là yếu tố và công cụ cần thiết cho doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.  Cũng theo đó, Nghị định 130/2018/NĐ-CP hay còn được gọi tắt là nghị định 130 chữ ký số được chính phủ ban hành, để quy định chi tiết về các giao dịch điện tử và các vấn đề liên quan chữ ký số. Cùng SurePortal tìm hiểu chi tiết về những quy định mới trong nghị định 130 chữ ký số này nhé.

1. Khái niệm chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi việc chuyển đổi thông tin dữ liệu kết hợp với việc sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.  Tạo nên một thông điệp dữ liệu, và người có thông tin dữ liệu sẽ tiến hành khóa công khai, lúc này chữ ký của người ký sẽ được xác định một cách chính xác.

2. Chi tiết về nội dung Nghị định 130 chữ ký số

Nghị định 130 chữ ký số là một văn bản nêu lên đầy đủ và cụ thể về việc thi hành Luật giao dịch điện tử cho chữ ký số và dịch vụ chứng thực liên quan đến chữu ký số. Nội dung bao gồm nhiều thông xoay quanh những vấn đề trên. Mà cụ thể là nội dung liên quan đến chữ ký số được nêu tại chương II như sau:

Hình 1

Để tải toàn bộ nội dung Nghị định 130 chữ ký số TẠI ĐÂY

3. Các điểm mới cần lưu ý trong Nghị định 130 chữ ký số

Cụ thể trong nghị định 130 chữ ký số chúng ta có thể thấy được những quy định mới như sau:

– Đối tượng nào sẽ dùng chữ ký số trong nghị định 130: Đối tượng cần sử dụng chữ ký số sẽ là cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được sử dụng cho mục đích kinh doanh, ký kết hợp đồng hoặc giao dịch điện tử.

– Thêm 1 điểm mới trong nghị định 130 chữ ký số là thông tin trong chứng thư số: việc thay đổi thông tin trong chứng thư số sẽ được quy định gồm:

  • Tên đơn vị, tổi chức cung cấp chứng thực chữ ký số
  • Tên thuê bao, số hiệu của chứng thư số
  • Thời gian hiệu lực
  • Mã khóa của thuê bao
  • Chữ ký số của nhà cung cấp dịch vụ
  • Trách nhiệm pháp lý
  • Thuật toán, mật mã

– Điểm mới trong nghị định 130 là giá trị pháp lý của chữ ký số: điểm mới này nêu rõ những văn bản thực hiện giao kết có giá trị khi được ký bằng chữ ký số theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với những đơn vị sử dụng chứng thư số được cấp từ nước ngoài phải được cấp phép tại Việt Nam, nhưng phải đảm bảo an toàn về tính bảo mật thì sẽ có giá trị tương đương với chữ ký số do đơn vị Viể jt Nam cấp.

– Điểm mới trong nghị định 130 chữ ký số là tiêu chuẩn an toàn của chữ ký số:  thời gian tạo chữ ký số phải còn hiệu lực và có thể kiểm tra bằng khóa công khai trên chứng thư số, nếu chữ ký số được tạo từ khóa bí mật, thì khóa bí mật này phải tương ứng với khóa công khai trên chứng thư số, được các đơn vị tổ chức được cấp phép cung cấp.

Với những chia sẻ trên Surportal hy vọng có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS