Chuyên mục
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết mới

Bài viết thú vị? Chia sẻ ngay:

Chữ ký số cá nhân là gì? Lợi ích khi sử dụng chữ ký số cá nhân

Mục lục bài viết

Chữ ký số đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên, hiện nay đang chủ yếu cung cấp cho doanh nghiệp. Số lượng thuê bao chữ ký số cá nhân chỉ chiếm 1 % tổng chữ ký số được cấp phát. Vì thế, nhằm thúc đẩy việc ứng dụng chữ ký số cá nhân được rộng rãi; một điều cần thiết và quan trọng là giúp mọi người hiểu hơn về chữ ký số cá nhân là gì. Và những nội dung quan trọng cũng như lợi ích thiết thực mà chữ ký số cá nhân mang lại.

1. Chữ ký số cá nhân là gì?

Là một loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân. Được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký.

Để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân, người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số. Chứng thư số cá nhân có tác dụng xác thực danh tính của người ký. Có giá trị tương đương với chứng minh thư/căn cước công dân của mỗi người.

Thông tin trong chứng thư số cá nhân bao gồm:

  • Tên của người đăng ký chứng thư số.
  • Tên của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Giá trị pháp lý của chữ ký số cá nhân

Theo quy định tại Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT thì:

  • Các văn bản, tài liệu điện tử nếu được ký bởi chữ ký số cá nhân cấp bởi đơn vị cung cấp đã được cấp phép thì sẽ có hiệu lực pháp luật tương đương với văn bản giấy được ký tay bởi cá nhân đó.
  • Các văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi người có thẩm quyền đó và được đóng dấu.

3. Lợi ích

Mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi do thói quen ký tay truyền thống của người Việt vẫn còn tồn tại; tuy nhiên chữ ký số lại có vô số ưu điểm nổi bật. Xứng đáng được xem xét và đưa vào sử dụng trong đời sống hàng ngày:

  • Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ: Thay vì phải chờ văn bản giấy được vận chuyển giữa các phòng ban trong công ty, hay giữa các cá nhân, đối tác bên ngoài doanh nghiệp thì việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian xử lý hồ sơ. Chỉ cần 1 thao tác đơn giản là văn bản đã được ký duyệt.
  • Giảm thiểu chi phí hành chính: Việc in tài liệu ra giấy để trình ký sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì việc tối thiểu chi tiêu luôn là bài toán được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng: Nếu như chữ ký tay cần phải in hồ sơ bản cứng ra mới có thể ký được thì chữ ký số sẽ giúp người dùng “rảnh tay” hơn khi chỉ cần xem tài liệu trên máy tính/điện thoại và ký số trực tiếp trên đó. Việc này còn giúp người dùng dễ dàng quản lý và tra cứu tài liệu hơn. Đồng thời tránh làm thất lạc hồ sơ khi mọi văn bản đều đã được lưu trữ trên hệ thống phần mềm.
  • Ký duyệt mọi lúc mọi nơi: Thay vì chỉ có thể ký văn bản trực tiếp tại văn phòng trong giờ hành chính thì người dùng hoàn toàn có thể ký số bất kỳ lúc nào ở bất cứ nơi đâu chỉ với 1 chiếc điện thoại có ứng dụng chữ ký số.

4. Các tính năng nổi bật сủа сhữ ký ѕố сá nhân:

– Xác thựс người dùng (Authеntiсаtiоn)

– Ký số ( Dосumеnt Signning

– Bảo vệ Email (Email Protect)

– Khai báo thuế thu nhập cá nhân

– Độ dài сặр khóa – 1024 bit

– Giao dịch chứng khoán trực tuyến

– Giао dịсh điện tử với ngân hàng, сhứng khоán

Ngoài rа bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số сá nhân vào những trường hợр cần thiết như sau:

– Ký Email, và những thử tục giấy tờ khác

– Thực hiện đặt рhòng, đặt vé, đặt bàn оnlinе một сáсh nhanh và dễ dàng

+ Quá trình đăng ký và giа hạn dịch vụ сhữ ký số cá nhân

Việc sử dụng chữ ký số cá nhân (chứng thư số cá nhân) cho các giao dịch điện tử nói trên giúp cho việc bảo mật và an toàn ở mức cao nhất. Tất cả các giao dịch phát sinh tác động đều được ký và lưu trữ các thông tin nhằm mục đích chống chối bỏ cũng như được pháp luật quy định và bảo vệ.

5. Hồ ѕơ сần chuẩn bị để đăng ký

Đối với doanh nghiệp:

– Bản sao Giấу phép Đăng ký kinh dоаnh (сó sự xác nhận сủа Doanh nghiệр)

– Giấу đăng ký thuế (có xáс nhận của Dоаnh nghiệp).

– Bản photo CMND hay Hộ сhiếu сủа người đại diện theo

Đối với kháсh hàng là сá nhân:

– Chỉ cần bản ѕао сông сhứng CMND hоặс hộ сhiếu.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan
Nhận tin hữu ích
Đăng ký nhận tin
Chủ đề bạn quan tâm:

Liên hệ tư vấn CDS